SCOOTER

SCOOTER และความเป็นมาของมัน

Scooter เป็นรถทรงคล้ายเรือสกูตเตอร์ จุดเด่นคือ มีบังลมหน้าขนาดใหญ่และที่วางเท้ากว้าง ไม่มีตัวถังมากั้นกลางขึ้นลงง่าย และเกียร์อยู่ตำแหน่งวางเท้าด้วย แต่ปัจจุบันเป็นระบบเกียร์ออโต้ ขับขี่ง่าย มีตั้งแต่ขนาดเล็ก  100 กว่า ccขึ้นไป จนไปถึงขนาด 1,000 หรือมากกว่า Scooter นั้นต้องการเน้นให้ผู้ขับขี่นั่งขับสบายๆ SPORT

ประวัติความเป็นมาของ Scooter

ในช่วงสงความโลก บริษัทวิศวกรรมทางการทหารมีการขยายตัวอย่างมาก และเมื่อสงครามสงบ จึงเกิดบริษัทวิศวกรรมหลายๆแห่งที่ไม่ต้องการทำการผลิตเพื่อกองทัพอีกต่อไป ดังนั้นบริษัทเหล่านี้จึงหัวมามองตลาดยานยนต์พาหนะส่วนบุคคลแทน หลายๆบริษัทได้หันมาพัฒนาประดิษฐ์กรรมที่ต่อมาเรียกว่า สกู๊ตเตอร์ HOME

ยุคความเป็นมาของ Scooter

สกู๊ตเตอร์ รุ่นแรกๆนั้น ไม่มีการจำหน่ายในปริมาณมาก สาเหตุเป็นเพราะไม่ได้สนองความต้องการในการเดินทางของผู้คน ภายหลังสงครามและก็เพียงเพื่อต้องการให้มีความแตกต่างจากมอเตอร์ไซค์ยุคนั้นเท่านั้น https://www.facebook.com/Sbtbigbike/

สกู๊ตเตอร์ ยุคแรกได้รับความนิยมพอสมควร แต่ก็ต้องปิดตัวลงในกลางทศวรรษ 1920 จนถึงสมัยสงความโลกครั้งที่ 2 ได้เกิดขึ้นอีกครั้ง โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการทหารบริษัทผู้ผลิตในอังกฤษ อิตาลี เยอรมัน และอเมริกา ได้ทำการผลิตสกู๊ตเตอร์แบบธรรมดา เพื่อใช้ขนย้ายกองทัพทหารพลร่มและทหารราบ

เมื่อสงครามโลกครั้งที่สองยุติลง ผู้คนเริ่มหันมาต้องการใช้ยานยนต์กันอีก บริษัทผู้ผลิตซึ่งต้องทำงานอย่างหนักในช่วงสงครามจึงมีศักยภาพพอที่จะทำการผลิตได้ ผลที่ตามมาก็คือเกิดการประดิษฐ์สกู๊ตเตอร์รุ่นที่สองขึ้น

ในอิตาลี บริษัท Piaggio ซึ่งเป็นบริษัทผู้สร้างเครื่องบินในสมัยนั้นถูกห้ามทำการผลิตในปี 1945 ดังนั้นทางบริษัทจึงหันมาผลิตสกู๊ตเตอร์ขนาดเล็กที่ใช้โครงสร้างตัวถังแบบชั้นเดียวแทน หลังจากผลิตรถรุ่นดังกล่าวได้ประมาณ 100 คัน จากนั้นจึงลงมือผลิตรุ่นที่ใช้ชื่อว่า เวสป้า – Vespa (Wasp) ออกมา สกู๊ตเตอร์รุ่นนี้มีความก้าวหน้ามากทั้งในด้านรูปทรงแบะด้านวิศวกรรม ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นต้นแบบของ เวสป้า ที่มีการวางจำหน่ายในท้องตลาดจนถึงทศวรรษ 1990

ประวัติของVespa

หลังสงความโลกครั้งที่ 2 Piaggioที่แต่เดิมโรงงานผลิตชิ้นส่วนของเครื่องบิน หันมาผลิตเครื่องยนต์แบบง่ายในแบบ Four – Part P 108ให้กลับมอไซค์เวสป้าที่โรงงาน Pontedera จึงเกิดความคิดที่จะสร้างพาหนะเล็กๆไว้เดินทางขนส่งและสำรวจใน โรงงาน คือ MP5 หรือโดนัลดัค ซึ่งรุ่นนี้ทำจากซากชิ้นส่วนของเครื่องบิน มันคือ สกู๊ตเตอร์ หรือ จักรยานยนต์คันเล็กๆ ที่มีล้อต่ำๆ ช่วยต่อการขับขี่ ไม่เปลืองน้ำมันและราคาแพง