จากเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ New Honda CB350 ในประเทศอินเดียไปในช่วงก่อนหน้านี้ไม่นาน ล่าสุดก็มีกระแสจากหลายๆ ประเทศเรียกร้องให้มีการนำมาขายกันบ้าง อย่างเช่นประเทศอังกฤษ, ญี่ปุ่น หรือแม้แต่ประเทศไทยเราเอง


New Honda CB350 มีอะไรใหม่บ้าง ?

New Honda CB350 จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 348.39cc 1 สูบ ระบายความร้อนด้วยอากาศ ให้แรงม้าสูงสุดที่ 20.8 BHP ที่ 5,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 30 นิวตันเมตรที่ 3,000 รอบต่อนาที เน้นอัตราเร่งที่ยอดเยี่ยมในย่านความเร็วต้นถึงกลาง ซึ่งราคาของมันนั้นเปิดตัวมาอยู่ที่ 190,000 รูปี หรือแปลงเป็นเงินไทยก็จะอยู่ที่ประมาณ 81,500 บาทเท่านั้นสำหรับรุ่นเริ่มต้น ส่วนรุ่น Pro ยังไม่มีการเผยราคาออกมาในตอนนี้Honda CB350 มีระบบเชื่อมต่อ bluetooth และลำโพง

ระบบกันสะเทือนหน้าจะเป็นแบบเทเลสโคปิก ส่วนด้านหลังเป็นแบบทวินโช้คคู่ เบรกเป็น ABS ทั้งด้านหน้าและหลัง ดิสก์เบรกหน้าขนาด 310 มม. และด้านหลัง 240 มม. ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์ 5 สปีด และยังมีฟีเจอร์อย่างระบบ HSTC ป้องกันล้อหมุนฟรี แชสซีจะเป็นแบบ half-duplex double-cradle น้ำหนักตัวโดยรวมอยู่ที่ 181 กก. และ “มีระบบเชื่อมต่อ Bluetooth กับสมาร์โฟนสำหรับการนำทางและการควบคุมการเล่นเพลงได้”

New Honda CB350
CB350 2021

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าจุดเด่นที่สุดของรถคันนี้ก็คือในเรื่องของงานดีไซน์ ที่ถือว่าออกแบบมาได้โดนใจสายมอเตอร์ไซค์คลาสสิกทั้งหลาย และราคาที่ขายในอินเดียนั้นแปลงเป็นเงินไทยก็เริ่มต้นที่ประมาณ 81,500 บาทเท่านั้น ซึ่งถือว่ามันเป็นราคาที่จับต้องเอาได้ง่ายมากๆ

ทีนี้ในประเด็นที่ว่ามันจะมีโอกาสวางขายนอกกประเทศอินเดียมากน้อยแค่ไหนนั้น จุดแรกคงต้องไปดูในเรื่องแนวทางการทำตลาดของรถรุ่นนี้ก่อน โดยมันค่อนข้างชัดเจนว่าจะเป็นการท้าชนกับคู่แข่งอย่าง Royal Enfield ในรุ่น 1 สูบเหมือนกัน ซึ่งมันถือว่าได้รับความนิยมเอามากๆ ในประเทศอินเดีย (รวมไปถึงรุ่น Meteor 350 ที่กำลังจะเปิดตัวในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย) ดังนั้นทาง Honda เองก็เลยตั้งใจจะนำเอาเจ้า New CB350 คันนี้มาแข่งโดยตรง และความจริงอย่างที่สองก็คือมีรถ Honda จากประเทศอินเดียหลายต่อหลายรุ่นที่มันทำตลาดเฉพาะในอินเดียเท่านั้น ไม่ได้มีนโยบายในการทำตลาดระดับสากล


ประเทศไทยจะได้นำเจ้า CB350 มาขายในไทยไหม ?

แต่ในเมื่อตอนนี้กระแสการตอบรับจากหลายๆ แห่งทั่วโลกกับรถรุ่นนี้ค่อนข้างจะดีเอามากๆ และหากเราจะมองว่า Royal Enfield ที่เป็นคู่แข่งเบอร์หนึ่งของรถรุ่นนี้นั้นก็ทำตลาดในหลายๆ ประเทศในโลกด้วย ประกอบกับทาง Honda เองก็ไม่ได้ระบุว่ารถรุ่นนี้มันจะทำตลาดแค่ในอินเดียเท่านั้น ดังนั้นแล้วมันก็ยังถือว่ามีโอกาสที่เปิดกว้างเอามากๆ รวมไปถึงประเทศไทยเราด้วย (แต่นั่นจะต้องอยู่ในเงื่อนไขคือการนำแปลนของตัวรถมาประกอบกันในบ้านเรา) ส่วนประเทศอย่างญี่ปุ่นที่เป็นเจ้าของแบรนด์เองนั้น ทางสื่ออย่าง autoby.jp ก็คาดการณ์ว่ามันจะมีโอกาสเข้ามาทำตลาดด้วยเช่นกัน

หากจะมีความเคลื่อนไหวที่ชัดเจนมากกว่านี้ ก็คงต้องรอดูกันในช่วงปี 2021 ข้างหน้า ถ้ามีความความคืบหน้าทางเราจะมาอัพเดทให้ทราบกันอย่างต่อเนื่อง แต่สำหรับโครงสร้างราคาของตัวรถในการทำตลาดในประเทศไทยเรานั้น เชื่อว่าจะสูงกว่าทางอินเดียไปในระดับหนึ่ง ซึ่งอาจจะอยู่ที่ราคาแสนต้นๆ


ขอบคุณขอมูลจาก : www.autoby.jp/

ข่าวอัพเดทใหม่

superbiketrends